Những Lưu Ý Khi Tham Gia Tiệc Buffet Bạn Cần TÌm Hiểu Trước

Mặc dù hai thuật ngữ tiệc buffet và tiệc banquet đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng là hai cách phục vụ đồ ăn khác nhau. Tiệc banquet là bữa tối trang trọng của nhiều người thường để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt. Trong khi tiệc buffet là bữa tối mà khách tự phục vụ với những dụng cụ tiệc buffet được trang bị. Tuy có một chút sự khách biệt nhưng với cách ứng xử và văn hóa khi tham gia bữa tiệc, bạn đã nắm được bí quyết chưa, Hãy cùng Sao Nam tìm hiểu nhé !

 

VĂN HÓA TIỆC BUFFET
 

1. Trước tiệc

 
Trong tiệc buffet nói riêng và tiệc nói chung, khi bạn nhận được thiệp mời, thì điều cần làm là gọi xác nhận bạn sẽ tham gia tiệc hay không; bạn có đang trong chế độ ăn uống đặc biệt nào không (ăn chay, ăn kiêng hoặc dị ứng với một loại gia vị, thức ăn, thức uống nào đó). Điều này rất quan trọng đối với người tổ chức tiệc vì những thông tin bạn cung cấp sẽ hỗ trợ chủ tiệc trong việc cân nhắc, cân đối lượng thức ăn, thức uống, việc tổ chức để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho người tham dự tiệc.
 
Dụng cụ tiệc buffet
Dụng cụ tiệc buffet


Về trang phục, thông thường yêu cầu về trang phục sẽ được ghi rõ trên thiệp mời (lưu ý mục dress code). Nếu thiệp mời không yêu cầu thì bạn nên chọn trang phục dành cho tiệc chiều hoặc tiệc cocktail—không quá trang trọng, nhưng vẫn lịch sự. Do đặc thù của loại tiệc này là phải di chuyển nhiều, bạn nên tránh chọn những trang phục quá rườm rà, và tránh mang giày quá cao để có thể đi lại được dễ dàng.
 

2. Dự tiệc

 
Thông thường trước khi nhập tiệc, sẽ có một “khoảng lặng” để thực khách nhâm nhi một cốc nước quả hay rượu nhẹ. Bạn nên dành khoảng thời gian này để giao lưu, trao đổi và trò chuyện với những khách khác.

Đến phần ăn uống chính của tiệc buffet, phần này đòi hỏi sự lưu tâm của bạn nhiều nhất. Theo Diane Gottsman, chuyên gia về lễ tân ngoại giao Mỹ, và một số chuyên gia khác, sau đây là những mẹo nhỏ bạn có thể ứng dụng để trở thành cá nhân hoàn hảo trong buổi tiệc:
 
Dụng cụ tiệc buffet
Dụng cụ tiệc buffet

 
Để tránh thất thố chốn đông người, trước khi cầm đĩa chọn thức ăn, bạn nên đi chậm một vòng để quan sát cách trình bày món của chủ tiệc, cẩn trọng không va chạm vào người khác. Tiệc buffet luôn được sắp xếp theo một trật tự cố định nhằm tạo hiệu quả thưởng thức của bữa ăn để càng dùng càng thấy ngon mà không bị ngán. Sau đây là một trật tự điển hình thường thấy: salad – khai vị – súp – các món chính – tráng miệng.
 
Lời khuyên cho bạn khi chọn món là hãy chọn những món quen thuộc, và khi thử những món mà bạn chưa biết thì không nên lấy quá nhiều vì sẽ có nguy cơ món đó không hợp khẩu vị dẫn đến việc để thừa thức ăn. “Văn hoá ăn buffet” không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.
 
Dụng cụ tiệc buffet
Dụng cụ tiệc buffet
 
 
Khi lấy thức ăn, nên chú ý dùng đúng loại thìa nĩa để sẵn cạnh món đó, tuyệt đối không dùng lẫn hay dùng thìa và nĩa cá nhân của bạn.  Khi bạn đã ăn hết thức ăn trên đĩa, nếu bạn gác chéo muỗng và nĩa theo hình chữ X lên đĩa thì đó là kí hiệu bạn đã dùng xong món đó và người phục vụ sẽ tự động đến thu dọn, tiếp tục bạn có thể đến chọn món ăn khác. Hạn chế sử dụng lại đĩa cũ để lấy món ăn khác vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị và thẩm mỹ của món ăn.
Bạn còn có thể gặp phần ăn thử các loại phomat trước khi ăn tráng miệng. Các loại phomat có thể được ăn kèm với bánh mỳ, bánh quy, hoa quả tươi, hoa quả khô hay các loại hạt ( hạnh nhân, quả óc chó…). Bạn cũng cần cẩn trọng khi lựa chọn phomat bởi lẽ có rất nhiều loại phomat hơi nặng mùi, khó ăn, nếu ăn không quen có thể làm hỏng hoàn toàn dư vị bữa ăn của bạn

Những lưu ý khi đi ăn buffet cho những ai chưa biết tiệc buffet là gì

Dù là món ăn nào đi chăng nữa thì các bạn cũng cần lưu ý cách ăn tiệc buffet là chúng ta chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ nhằm có cơ hội thưởng thưc tất cả các món ăn mình yêu thích. Sau khi trải nghiệm tất cả các món ăn, chúng ta mới quyết định sẽ dùng nhiều món ăn nào để giúp mình no bụng.

Không nên lấy quá nhiều thức ăn và nhiều món ăn trong một lần. Chỉ lấy một món ăn nào đó với số lượng nhiều (lấy hết phần của người khác). sức ăn của mình bao nhiêu thì chỉ việc lấy bấy nhiêu. Không nên lấy quá hai đĩa cùng một lúc, trên mỗi đĩa bạn chỉ nên lấy tối đa 2 đến 3 món. Thể hiện văn hóa của bản thân, không chỉ giúp bạn có cơ hội thưởng thức các món ăn hấp dẫn khác mà còn tránh lãng phí và để dành thức ăn cho những người khác.    
 

Dụng cụ tiệc buffet
Dụng cụ tiệc buffet

 

Hạn chế việc chen lấn, xô đẩy khi lấy thức ăn, tranh giành đồ ăn khi sắp hết. Việc để thừa thức ăn điều này rất quan trọng, khi ăn buffet, bạn được tự quyền quyết định món ăn và lượng thức ăn, vì vậy “văn hóa ăn buffet” không cho phép để thừa thức ăn.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *