Tiệc Buffet Và Tiệc Banquet Giống Và Khác Nhau Như Thế Nào

Tiệc buffet thường được cung cấp tại các khách sạn, nhà hàng và một số hoạt động xã hội. Tại các nhà hàng và khách sạn, tiệc buffet thường được cung cấp với giá cố định, cho phép khách ăn thỏa thích.

Nhưng có 2 loại tiệc phổ biến nhất tại Việt Nam là tiệc buffet và tiệc banquet. Vậy 2 tiệc đó có điểm gì khác biệt và cần trang bị những dụng cụ tiệc buffet nào cho những bữa tiệc này. Hãy cùng Sao Nam tìm hiểu kĩ hơn nhé !

 

Tiệc Buffet là gì?

 

Dụng Cụ TIệc Buffet
Dụng Cụ TIệc Buffet

 

Tiệc Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây. Trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là “tiệc đứng”. Ý nghĩa của tên gọi cũng là một lời giải thích cho loại hình ăn uống này. Tiệc Buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền theo số lượng người mà không phân biệt bạn ăn món gì, ăn nhiều hay ăn ít. Trong các buổi tiệc Buffet thường sẽ có rất nhiều món để bạn tự chọn lựa, thậm chí bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích và bạn có thể đi lại, đứng ngồi khi ăn uống.

Có nhiều hình thức tiệc buffet khác nhau:Dụng Cụ Tiệc Buffet
Dụng Cụ Tiệc Buffet– Sitdown Buffet: Đây là loại tiệc Buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup trước. Có nhiều và đa dạng các món ăn. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.

 

Dụng Cụ Tiệc Đứng Buffet - Standing Buffet
Dụng Cụ Tiệc Đứng Buffet – Standing Buffet

 

– Standing Buffet: Loại tiệc Buffet này có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Vì thế, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống.

 

Dụng Cụ Tiệc Buffet - Cocktail Buffet
Dụng Cụ Tiệc Buffet – Cocktail Buffet

 

– Cooktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là đồ ăn lấy bằng tay.

Tiệc Banquet là gì?


Tiệc Banquet
Tiệc Banquet


Tiệc Banquet là một bữa ăn hoặc bữa tiệc lớn chính thức, nơi một số người dùng thức ăn cùng nhau, thường để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt. Tiệc được tổ chức theo truyền thống để nâng cao uy tín của người tổ chức, hoặc củng cố mối quan hệ xã hội giữa những người cùng đóng góp. Do đó, tiệc banquet thường có các bài phát biểu để tôn vinh chủ đề hoặc khách mời danh dự hoặc nguyên nhân của lễ kỷ niệm.

Các loại hình tiệc Banquet trong khách sạn

– Tiệc cưới: Với mỗi gói tiệc cưới, khách sạn sẽ đảm nhận việc chuẩn bị và tổ chức cả phần lễ và phần tiệc. Set menu là loại thực đơn thường được chọn để phục vụ trong các buổi tiệc cưới với số lượng món ăn cố định.

​​​​- Tiệc trà/ tiệc ngọt: Tiệc trà/ tiệc ngọt thường phục vụ vào đầu hoặc giữa giờ nghỉ giải lao các buổi hội nghị, hội thảo… với menu gồm các loại bánh ngọt, trái cây, trà, café… bày trí theo kiểu canape để khách tham dự vừa thuận tiện ăn uống vừa trò chuyện với nhau.

 

Tiệc Banquet
Tiệc Banquet

 

– Tiệc cocktail: Là loại hình tiệc đứng với menu là các loại cocktail, nước trái cây và thức ăn nhẹ. Tiệc cocktail có thể được phục vụ như một buổi tiệc chính trong các buổi giao lưu thân mật hoặc tổ chức trước buổi tiệc chính.

– Tiệc dạ hội: Tiệc dạ hội thường có không khí vui nhộn với yêu cầu về chất lượng phục vụ ăn uống cao. Trước tiệc dạ hội thường sẽ có tiệc chiêu đãi và vào cuối buổi tiệc, khách tham dự sẽ được phục vụ trà và café.

– Tiệc cho hai người: Loại hình tiệc này thường được tổ chức để gây tính chất bất ngờ cho một trong hai vị khách vào các dịp như cầu hôn, kỷ niệm ngày cưới… Không gian tiệc thường được bày trí lãng mạn bên trong nhà hàng hoặc ngoài vườn, bãi biển, sân thượng… theo yêu cầu của khách. Các món ăn thơm ngon thường được trình bày bắt mắt và có thể có cả người biểu diễn âm nhạc kèm theo.

 

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa tiệc buffet và tiệc banquet mà mình vừa tìm hiểu. Nếu có thiếu sót hoặc thông tin chưa thì xin được mọi người góp ý kiến nhé ! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *