Ngày nay, buffet là loại hình ẩm thực không chỉ được thực khách yêu thích mà bản thân các nhà hàng, khách sạn cũng ưa chuộng bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Đặc biệt, chúng ta chỉ cần chọn dụng cụ tiệc buffet phù hợp sẽ giúp nhà hàng buffet tiết kiệm thời gian phục vụ và nhân công phục vụ. Dưới đây là quy trình setup tiệc buffet nhà hàng:
Bước 1: Setup quầy buffet đẹp
Tùy thuộc vào quy mô hoạt động cũng như tính chất của nhà hàng, quầy buffet sẽ có cấu tạo và kích thước sao cho phù hợp với không gian chung. Làm sao để mang lại sự hài hòa, đồng điệu về thiết kế chung của nhà hàng. Tuy nhiên, việc thiết kế quầy buffet của nền văn hóa ẩm thực nào cũng cần phải căn cứ vào những quy định và kết cấu chuẩn y. Điển hình là có sự phân chia khu vực giữa các món khai vị, món chính, món tráng miệng, nước uống. Quy tắc setup quầy buffet:
Phân chia riêng biệt thức ăn nóng và lạnh
Đây là bước đầu tiên cần thực hiện khi setup quầy buffet. Các món ăn nóng và lạnh phải được phân chia ra từng khu vực riêng biệt để khách hàng dễ tìm kiếm. Thông thường, các món lạnh có tác dụng kích thích vị giác, hay còn gọi là khai vị. Ngoài ra cũng có thể là thịt nguội, hải sản lạnh như sò, tôm, cua, nghêu,… được luộc chín và để lạnh.
Còn các món ăn nóng được chế biến như quay, chiên, xào, hầm sẽ được để trên bàn lớn. Khi khách hàng đã thưởng thức hết các thức ăn nóng, sau đó có thể chuyển sang món nước như cháo, hủ tiếu, phở,… được đặt tại quầy khác nhỏ hơn hoặc trên các xe đẩy.
Để món ăn khô ở một khu vực riêng
Các loại thức ăn như bánh mì thường sẽ được sắp xếp đặt tại một khu vực riêng biệt để thực khách dễ dàng tìm kiếm. Bánh vì có rất nhiều loại, bao gồm cả bánh mặn và bánh ngọt. Chính vì vậy nên được đặt riêng biệt để mỗi khách hàng có thể thưởng thức từng loại bánh tùy theo sở thích của mình.
Sắp xếp tráng miệng và hoa quả chung với nhau
Các món tráng miệng cũng rất đa dạng, bao gồm hoa quả, trái cây, chè,… Thường thì chúng sẽ được sắp đặt cùng với các món salad, gỏi chua ngọt, rau, sốt tự chọn,…
Bước 2: Chuẩn bị thực đơn tiệc buffet nhà hàng
Thực đơn tiệc buffet đầy đủ bắt buộc phải có: các món khai vị tiệc buffet, các món ăn chính (món ăn no), món phụ, các món tráng miệng, đồ uống.
– Món khai vị buffet thông thường là soup và các loại salad, gỏi… những món này giúp kích thích vị giác, tạo cho bạn cảm giác thèm ăn trước khi bắt đầu những món chính. Một số món khai vị phổ biến như: Soup gà kem nấm, soup cua hột gà, soup bắp cua, gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bò bóp thấu, salad nga, salad cà chua kiểu Ý, salad dưa leo cà chua,…
– Các món ăn buffet chính (món ăn no) là những món giàu chất dinh dưỡng, giúp chúng ta ăn no. Món chính bao gồm món ăn nóng và món nguội, một số món ăn chính phổ biến trong bất kì bữa tiệc buffet nào như: cơm chiên, mỳ xào, mỳ Ý sốt bò bằm, bò nấu sốt vang, gà hấp lá chanh, thịt nguội, xúc xích,…
– Các món phụ là những món ít chất đạm hơn, một số món dùng ăn kèm món chính, phổ biến phải kể đến như: cháo trắng, bánh mì sandwich, phở gà, phở bò, hủ tiếu,…
– Các món tráng miệng thường được dùng sau món ăn chính nhằm giúp thực khách giảm độ ngán sau khi ăn những món nhiều chất dinh dưỡng, phổ biến như: Rau câu trái dừa, chè long nhãn, chè khúc bạch, sâm bổ lượng, trái cây theo mùa, bánh su kem, caramen,…
– Các loại đồ uống dùng trong tiệc buffet cũng giống với các loại tiệc khác, phổ biến là: cocacola, nước ép cam, nước ép dưa hấu, sữa đậu nành, trà đá, cà phê, sữa tươi, bia, các loại nước ngọt khác,…
Bước 3: Chọn dụng cụ tiệc buffet cơ bản
Nồi hâm buffet – dụng cụ tiệc buffet
Tiệc buffet là những bữa tiệc phục vụ theo mô hình buffet, nghĩa là các món ăn được bài trí cùng lúc từ những món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Vì vậy thực khách rất thích thú những mô hình ăn uống thỏa ga như vậy. Tuy nhiên, để hấp dẫn và bắt mắt thực khách thì việc bài trí món ăn đẹp mắt nhưng vẫn giữ hương vị nóng hổi, thơm ngon cả bữa tiệc rất quan trọng. Nồi hâm buffet có thể xem là một thiết bị chuyên dụng không thể thiếu trong những bữa tiệc buffet tại nhà hàng, khách sạn,…
Nồi hâm buffet là thiết bị làm nóng thức ăn bằng cách dùng nhiệt cung cấp từ nhiên liệu cồn (hoặc dùng bảng điện) để hâm nóng khay nước lớn phía dưới. Sau khi đủ độ nóng khay chứa nước sẽ truyền nhiệt nhờ sức nóng truyền nhiệt lên khay chứa nước và làm nóng thức ăn bằng hơi nước sẽ giúp các món ăn luôn được tươi ngon và giữ được dinh dưỡng trong món ăn mà không làm khô thức ăn.
Nồi hâm thức ăn buffet dùng điện và nồi hâm nóng thức ăn dùng cồn là sự lựa chọn hoàn hảo với nhiều vị trí không gian lắp đặt linh hoạt. Bất kể loại hay kích cỡ, các dòng nồi hâm buffet sử dụng cồn hoặc bảng điện đều sử dụng để hâm nóng thức ăn một cách nhanh chóng và tiện lợi trong các bữa tiệc buffet.
Khay G/N inox – dụng cụ tiệc buffet
Đối với các mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống như buffet, quán cơm hoặc những quán trà sữa,.. đều không còn xa lạ các khay inox ngày nay. Bởi nó được thiết kế vô cùng đơn giản giúp quy khách dễ dàng sử dụng và bài trí mọi nơi rất thuận tiện.
Khay g/n inox là một trang thiết bị chuyên dụng dùng để bài trí các món ăn tại các vị trí trưng bày món ăn một cách ngăn nắp và đẹp mắt, giúp thực khách dễ dàng lựa chọn các món ăn yêu thích theo các vị trí sắp xếp hơn.
Ngoài ra khay G/N inox còn là một trang bị sử dùng để đựng thức ăn và chứa trong nồi hâm nóng thức ăn làm các món ăn luôn được giữ nóng và giữ được hương vị tươi ngon trong suốt buổi tiệc buffet.
Ngày nay, với thiết kế đơn giản, đẹp mắt nên thường được ưa chuộng sử dụng tại các quán trà sữa, nhà hàng, khách sạn, resort,…
Bình đựng nước trái cây – dụng cụ tiệc buffet
Bình đựng nước trái cây là một dụng cụ dùng để đựng và giữ lạnh nước ép trái cây bằng lõi đá viên nhưng vẫn giữ được dưỡng chất trong nước ép. Ngoài ra, bình đựng nước ép còn dùng để đựng các loại nước khác trong các bữa tiệc như: nước ngọt, sữa hoặc bia,…
Bình đựng nước ép hoa quả là một thiết bị vô cùng tiện lợi nhờ công dụng đa năng của nó, cũng như cấu tạo đơn giản nên việc lắp ráp các bộ phận và sử dụng cũng rất đơn giản. Vì vậy, bình đựng nước trái cây 3L và bình đựng nước trái cây 8L là 2 loại bình đựng nước hoa quả sử dụng phổ biến tại các bữa tiệc buffet trong nhà hàng, khách sạn, công ty và gia đình.
Đèn Hâm Nóng Thức Ăn Đế Inox – Đá Tròn
- Khi nói đến những nơi ăn tự chọn buffet thực phẩm rất dễ bị lạnh khi chờ khách hàng tiếp theo. Một cái đèn giữ nhiệt giúp thức ăn sẽ giữ ấm và làm cho nó trông giống như bạn vừa lấy nó ra khỏi bếp lò.
- Công dụng đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến là giữ ấm thức ăn trong suốt bữa tiệc. Tia hồng ngoại có thể ngăn thực phẩm bị khô, cũng như không để thực phẩm tiếp tục nấu và quá nhiệt, do đó đảm bảo độ tươi và ngon của thực phẩm. Đèn hâm nóng buffet có thiết kế độc đáo, mới lạ về kiểu dáng, đẹp về hình thức, màu sắc đa dạng là thiết bị cần thiết cho các nhà hàng.
- Một bữa tiệc buffet tự chọn có thể kéo dài từ 2- 4 tiếng do đó đèn hâm nóng thức ăn ngoài việc giữ cho thức ăn luôn ấm còn có chức ăn bảo quản thức ăn luôn ngon, thơm và giữ nguyên hương vị ban đầu, không làm cho thức ăn chín quá hoặc cháy khét.
- Đặc biệt với những món ăn có diện tích nhỏ như rau củ, khoai tây chiên, thịt gà,… Khi những món ăn này đang được chờ để phục vụ cho khách hàng thì bạn có thể để chúng dưới ánh đèn chiếu giữ nóng để có thể giữ nguyên được hương vị thơm ngon vốn có.
- Vì được sử dụng rộng rãi tại những nhà hàng ngoài trời cho nên thiết bị này sẽ phát huy tác dụng tuyệt đối vào buổi tối. Những bóng đèn chiếu sáng sẽ giúp cho thực khách dễ dàng quan sát và lựa chọn món ăn hơn. Có nhiều chủ nhà hàng lựa bọn bóng đèn chiếu có ánh sáng vàng khiến cho thức ăn trong ngon miệng hơn và sẽ lên hình đẹp hơn mỗi khi chụp ảnh.
Cây kẹp menu
- Cây kẹp menu được làm từ inox cao cấp không gỉ, đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ được độ sáng bóng bền bỉ
- Cây menu đứng được sử dụng phổ biến trong các buổi tiệc buffet, tiệc teabreak đặc biệt trong trung tâm tiệc cưới dùng để tên các món ăn, kẹp số bàn để thực khách dễ quan sát vị trí bàn tiệc hơn.
- Cây kẹp menu hình quạt với thiết lạ mắt nhưng không kém phần cuốn hút, được làm từ inox cao cấp không gỉ, có độ bền cao, cùng nhiều kích thước và màu sắc cho các bạn lựa chọn, để phù hợp với tông màu chủ đạo của nhà hàng khách sạn.
- Cây kẹp menu ngày nay được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. cây kẹp menu đứng với nhiều mẫu mã kiểu dáng, kích thước kệ menu đa dạng bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
Xe đẩy phục vụ thu dọn thức ăn
- Xe đẩy là thiết bị chuyên dụng sử dụng trong nhà hàng, khách sạn với mục đích để đặt, di chuyển và dọn thức ăn ra ngoài. Có 3 kiểu xe đẩy phục vụ chính thường được dùng trong nhà hàng khách sạn là xe đẩy rượu, xe đẩy thức ăn, và xe đẩy thu dọn, ngoài ra còn một số loại khác như xe đẩy hành lý và xe dọn phòng.
- Như vậy, có thể thấy rõ, việc phân loại xe đẩy phục vụ nhà hàng khách sạn khá rõ ràng dựa trên những chức năng chính của chúng. Chính vì thế, các loại xe đẩy trên thị trường hiện nay cũng khá đa dạng và phong phú.
Giá inox trưng bày buffet
Kệ – giá trang trí buffet là dụng cụ buffet được thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã để làm nổi bật món ăn, tăng sự sang trọng không gian buổi tiệc.
Giá kệ trưng bày thức ăn thường được làm bằng inox cao cấp – Inox là một chất liệu bền, không bị gỉ, màu sắc sáng bóng sang trọng mà giá thành của nó không quá cao. Nên các sản phẩm dùng nó làm vật liệu chính, giá sản phẩm sẽ không đắt.
Để đáp ứng nhu cầu hình thức trưng bày món ăn, Sao Nam chuyên cung cấp các sản phẩm có kiểu dáng bắt mắt, sang trọng, hiện đại. Mà kích thước của nó nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ lau chùi.
Với thiết kế sang trọng như thế sẽ làm món ăn hấp dẫn hơn. Một món ăn ngon, hoàn chỉnh cần đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về hương vị, chất lương, hình thức. Nếu bạn đã có những món ăn có hương vị tuyệt hảo thì cần thêm dụng cụ để làm hình thức món ăn nổi bật.
Giá kệ trang trí thức ăn thường đi kèm với đĩa Melamine ( một chất liệu nhẹ, màu sắc đẹp, không gây độc hại tới sức khỏe người dùng), đĩa thủy tinh có hoa văn,.. nó sẽ làm món ăn nhìn ngon, đẹp mắt thu hút thực khách dùng thử.
Khay Trưng Bày Thức Ăn Buffet
Bên cạnh việc đầu tư vào các món ăn ngon và view nhà hàng hút mắt, thì việc trang trí món ăn và đem đến cho người thưởng thức một cách nguyên vẹn, vừa được ngon miệng và vừa được ngon mắt thì khay trưng bày thức ăn buffet là thứ sẽ giúp cho nhà hàng bạn có được cả 2 cái ngon đó, vừa sang trọng lại tiện lợi cho việc bưng bê và trang trí.
Đặc điểm nổi bật khay chữ nhật trưng bày thức ăn
- Được làm bằng nhựa PC cao cấp
- Dễ dàng chùi rửa.
- Thuận tiện, an toàn, dễ sử dụng.
- Thiết kế sang trọng và chắc chắn, sử dụng lâu bền..
Khay đựng thức ăn buffet là sản phẩm sang trọng thường thấy trong tiệc buffet, tiệc trà, tiệc thôi nôi, tiệc sinh nhật và trong hội thảo hội nghị.
Khay đựng đồ ăn buffet chúng tôi cung cấp là loại khay có nắp pc mở được 2 bên nên được dùng để trưng bày các các món ăn như trái cây các loại, bánh kẹo, cơm cuộn, sushi… giúp cho khách cảm thấy an tâm khi sử dụng thức ăn trong khay.
Khay đựng thức ăn buffet được sản xuất theo thiêu chuẩn của châu âu nên thiết kế rất đẹp, bắt mắt và sang trọng. Khay buffet được làm từ nhựa PC, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cho độ bên lên đến 10 năm.
Kệ Để Gia Vị
Kệ gia vị là các loại kệ được thiết kế nhằm đựng, chứa các loại gia vị trong nhà bếp như: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu hạt, tương ớt,…
Kệ gia vị được thiết kế để sắp xếp, quy hoạch các loại gia vị trong bếp, các thiết bị nhỏ gọn trong bếp vào 1 chỗ, 1 khu vực để bảo tính tiện lợi, sạch sẽ và gọn gàng, chiếm ít diện tích.
Ngoài ra hiện nay, do thiết kế thông minh và chất liệu tốt nên các loại kệ đựng gia vị hiện nay cũng được vệ sinh rất dễ dàng. Đặc biệt phù hợp với những không gian bếp có diện tích hạn chế như các căn hộ mini.
Bước 4: Chuẩn bị trước khi đón khách
– Nhân viên set up bàn ăn, các dụng cụ ăn uống theo tiêu chuẩn của nhà hàng.
– Vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh bàn ăn, khu vực mà mình phụ trách và khu vực các quầy thức ăn, khu vực công cộng.
– Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật dụng để thay mới, phục vụ cho bữa ăn của khách như dao nĩa, chén, đũa, khăn giấy…
– Chuẩn bị chén dĩa và các vật dụng cần thiết khác trên các quầy thức ăn.
– Hỗ trợ bộ phận bếp đặt các món ăn vào đúng vị trí và sắp xếp các loại nước chấm, gia vị ăn kèm sao cho phù hợp.
– Sau khi đặt món thì đặt bảng tên theo đúng món ăn cũng như các dụng cụ dùng để gắp (tong, dĩa lót, khăn lót).
– Nếu có khách đặt bàn thì kiểm tra các yêu cầu, thông tin của khách.
Bước 5: Đón khách và phục vụ
– Khi khách đến thì nhân viên vui vẻ, nhiệt tình chào đón khách, hỏi thăm các thông tin đặt bàn. Nếu khách chưa đặt bàn thì hỏi các thông tin (số lượng khách, vị trí khách mong muốn…) và hướng dẫn khách tới vị trí bàn.
– Khi dẫn khách đến bàn thì chủ động kéo ghế mời khách (ưu tiên theo thứ tự người già, trẻ em, phụ nữ, đàn ông).
– Giới thiệu với khách về giá buffet, các loại thức uống có trong gói dịch vụ cũng như giới thiệu tổng quan về các quầy thức ăn và mời khách dùng bữa ngon miệng.
– Nếu khách có các yêu cầu đặc biệt về đồ uống thì nhân viên ghi nhận và gửi order đến quầy bar, thu ngân.
– Trong thời gian khách đi lấy thức ăn thì nhân viên lấy khăn ăn để sang bên cạnh dụng cụ ăn để đánh dấu bàn đã có khách ngồi.
– Khi khách dùng hết thức ăn trong dĩa thì xin phép khách dọn dĩa dơ và thay thế các dụng cụ ăn khi thấy cần thiết.
– Nhân viên phục vụ theo dõi các quầy thức ăn khi thấy món nào gần hết thì báo ngay với bên Bếp để nhanh chóng bổ sung thêm. Ngoài ra, nếu thấy chén dĩa, dụng cụ ăn trên quầy gần hết thì nhanh chóng bổ sung. Nếu các dụng cụ gắp, dĩa lót dơ thì nhân viên cũng nhanh chóng thay thế mới, giữ cho các quầy thức ăn luôn sạch sẽ.
– Hỗ trợ khách trong khi dùng bữa, có thể thu dọn bớt những vật dụng khách không dùng để có không gian để thức ăn.
Bước 6: Thanh toán và tiễn khách
– Khi khách muốn thanh toán thì nhân viên phục vụ xác nhận lại với khách lần cuối (số lượng người, các dịch vụ dùng thêm) rồi báo cho nhân viên thu ngân chuẩn bị hóa đơn. Nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn khách các thủ tục thanh toán.
– Khi thấy khách chuẩn bị rời khỏi thì kéo ghế cho khách và tươi cười cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng.
Bước 6: Thu dọn
– Thu dọn các dụng cụ dơ, lau dọn bàn ghế sạch sẽ và set up lại bàn ăn mới cho đợt khách kế tiếp.
– Sau khi đóng giờ buffet thì nhân viên phục vụ hỗ trợ bộ phận Bếp thu dọn các khay thức ăn, gom các dụng cụ gắp thức ăn, dĩa lót mang đi rửa. Lau dọn quầy thức ăn sạch sẽ, thu gom các bảng tên, chén dĩa, dụng cụ về đúng nơi quy định.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trang trí setup bàn tiệc buffet sáng đúng chuẩn nhà hàng khách sạn, những thông tin trên là những gì chúng tôi đã học hỏi, quan sát, tổng hợp được trong quá trình phục vụ khách hàng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức để biết cách setup tiệc buffet hoàn chỉnh hơn, để nắm rõ hơn về cách bày trí tiệc buffet và cách tổ chức tiệc buffet. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp dụng cụ tiệc buffet, nồi hâm soup chính hãng.
=>>> Xem thêm những dụng cụ tiệc buffet cơ bản tại đây:
Bình đựng nước trái cây giá rẻ