Dù bạn mở quán cà phê, quán trà sữa, sinh tố hay quán Bar, Pub… thì trang trí quầy Bar luôn cần được chú trọng trong quá trình set up quán. Quầy Bar là nơi bạn giao tiếp, tiếp nhận và pha chế thức uống phục vụ khách hàng. Trang trí quầy Bar càng ấn tượng càng thu hút và giữ chân khách hàng lâu dài. Hôm nay Sao Nam sẽ hướng dẫn cách trang trí quầy bar và các công dụng dụng cụ quầy bar nhé!
Nguyên Tắc Khi Thiết Kế, Trang Trí Quầy Bar – Dụng Cụ Quầy Bar
Khi thiết kế quầy Bar, bạn cần xem xét đến yếu tố phong thủy, thiết kế nên dựa trên sự tính toán cân bằng âm dương.
Gỗ, kính, kim loại hay đá tự nhiên là những chất liệu làm quầy Bar có nhiều ưu điểm trong về độ bền và khả năng làm sạch sau thời gian dài sử dụng. Mặt quầy tốt nhất là sử dụng vật liệu chịu mài mòn chống thấm nước.
Bố trí quầy Bar phải đảm bảo ngăn nắp, khoa học, bạn hãy tính toán kỹ lưỡng nơi đặt các vật dụng phù hợp để tiết kiệm không gian và thời gian tìm kiếm.
Lựa chọn đèn chiếu sáng, ghế quầy Bar đồng bộ với không gian quầy bar.
Áp dụng quy tắc quầy Bar một chiều: Kết hợp quầy thu ngân vào chung hoặc nằm cạnh với quầy Bar sẽ giúp quá trình gọi và thanh toán thức uống được diễn ra nhanh hơn. Những nơi phục vụ theo hình thức take away, gọi món và thanh toán trước đặc biệt phù hợp với cách thiết kế quầy Bar này.
Ngoài ra, bạn có thể đặt tủ bánh ngọt để nhân viên gợi ý cho khách. Đây là cách tăng doanh thu hiệu quả khi kinh doanh quán nước.
Cách bố trí dụng cụ quầy bar – dụng cụ pha chế
Quầy pha chế có thể được xem là khu vực mặt tiền, là khu vực đại diện cho phong cách tổng thể của quán cà phê. Bất cứ khách hàng khi bước vào quán cà phê đều phải đến với quầy pha chế, vì vậy việc đầu tư vào trang trí quầy pha chế cà phê là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng. Khi bố trí quầy pha chế, cần chú ý đến một số chi tiết sau:
- Thiết kế lối đi di chuyển một cách thông minh: Đối với lối di chuyển của khách hàng, cần thiết kế sao cho nối tiếp liên tục từ lối vào, quầy gọi món, quầy thu ngân, khu vực đợi lấy món, sau đó là đến khu vực bàn ngồi và cuối cùng là cửa thoát hiểm. Lối di chuyển của nhân viên thì cần thiết kế sao cho thuận tiện từ quầy gọi món, quầy thu ngân, quầy pha chế, sau đó quầy lấy nước và di chuyển đến khu vực phục vụ khách hàng.
- Chú ý đến cách bày trí các vật dụng: Cần sắp xếp và phân loại các loại vật dụng, thiết bị của quầy pha chế sao cho thật gọn gàng và phân loại theo từng khu vực rõ ràng. Điều này sẽ giúp nhân viên hạn chế nhầm lẫn khi sử dụng cũng như tuân thủ được đúng quy trình pha chế.
- Chú ý vệ sinh không gian quầy: Đây là một trong những vấn đề các chủ cửa hàng cần quan tâm hàng đầu khi kinh doanh đồ ăn thức uống cho khách hàng. Điều này không chỉ tác động trực tiếp đến sức khoẻ của khách hàng mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.
Bộ dụng cụ quầy bar gồm những gì ?
Bạn đang có ý định mở Bar – Club hoặc một Pub ? Bạn đang lên danh sách các vật dụng cần mua sắm để phục vụ cho việc kinh doanh của mình? Hãy tham khảo danh sách những dụng cụ cần thiết trong quầy Bar dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc mở một quầy bar chuyên nghiệp và đẳng cấp. Để pha chế nên 1 ly cocktail hấp dẫn – bắt mắt, các Bartender cần sử dụng khá nhiều dụng cụ khác nhau.
Hãy cùng Sao Nam liệt kệ một số thứ trong bộ dụng cụ quầy bar cần có nhé.
-
Bình Shaker – Bình Lắc
Bình lắc có 2 loại là standard shaker (hoàn toàn bằng inox) và boston shaker (1 nửa inox – 1 nửa thủy tinh). Phần thủy tinh của bình boston có các vạch chia giúp các Bartender dễ dàng định lượng thành phần
Bình Lắc – Standard Shaker gồm 3 bộ phận : thân bình, lọc và nắp đậy đều được làm bằng kim loại. Loại bình lắc pha chế này được các Bartender là người châu Á ưa chuộng hơn vì nó dễ sử dụng hơn loại Boston shaker, dễ dàng thao tác với hai tay hoặc thậm chí là chỉ cần một tay.
Boston Shaker gồm 2 phần – 1 nửa inox bên dưới và 1 nửa thủy tinh cỡ nhỏ hơn bên trên dùng làm nắp đậy khi lắc. Boston shaker chủ yếu được các Bartender – Barista phương Tây sử dụng để pha chế các loại thức uống có dung tích lớn. Khi sử dụng loại bình lắc pha chế này, bạn phải dùng một muỗng lọc riêng để rót hỗn hợp đồ uống vào ly phục vụ.
-
Muỗng Pha Chế – Bar Spoon
Muỗng có 1 đầu dùng để khuấy, đầu còn lại với phần thanh nhọn thường được dùng để gắn trái cây trang trí thức uống. Phần tay cầm dài rất tiện dụng khi khuấy loại cốc cao.
-
Muỗng Khuấy – Stirrer
Muỗng barspoon là dụng cụ vô cùng quen thuộc trong pha chế, dùng để khuấy các loại đồ uống. Khuấy là kỹ thuật cơ bản nhất dùng trong pha chế mà bất kì một Bartender nào cũng cần biết. Tuy nhiên, đây cũng được coi là kỹ thuật khó mà thực hiện chuẩn xác nhất.
Nhiều người sẽ nghĩ “khuấy” cực kì đơn giản, nó giống như việc khuấy cà phê hay khuấy trà,…Nhưng thực tế “khuấy” trong pha chế cocktail lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật, sự kiên nhẫn và khéo léo hơn.
Khuấy dùng để pha những ly cocktail có các thành phần chỉ toàn là rượu hoặc các nguyên liệu có tỉ trọng gần giống nhau. Khuấy giúp tạo thêm chiều sâu về hương vị khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau. Bởi nếu “lắc” làm mất đi vị cay của rượu thì “khuấy” sẽ nhấn mạnh vị cay đó hơn. Nên lựa chọn đúng muỗng khuấy có kích thước phù hợp với mỗi người bartender, để họ hoàn thành tốt phần thức uống cho thực khách.
-
Ly Định Lượng – Jigger
Ly định lượng chủ yếu được làm bằng chất liệu inox, với thể tích từ 1oz đến 6oz
Các loại ly đong, ca đong, jigger bằng nhựa dẻo, nhựa cứng, thủy tinh, thép không rỉ dùng để đong, đo chất lỏng, các loại vòi (pump), đồ rót (pourer), bar butler định lượng chuyên dùng trong pha chế, nghề bánh, nghề bếp…,
Ly định lượng là dụng cụ dùng để định lượng thành phần nguyên liệu của món cocktail sao cho ly cocktail có hương vị cân bằng, thơm ngon và hấp dẫn. Sản phẩm là dụng cụ chuẩn cho các bartender trong nghệ thuật pha chế thức uống.
Ly định lượng là một dụng cụ cần thiết cho bất kỳ người phục vụ pha chế nào ở quầy bar, quán trà sữa. Ly Định Lượng là thiết bị đo lường của bạn cho mọi thứ liên quan đến đồ uống như rượu, sirup (siro), đường lỏng….
-
Ly Pha Trộn – Mixing Glass
Loại ly này thường được dùng để đo lường hoặc để khuấy các loại cocktail.
Ly pha chế- Mixing glass được thiết kế với kiểu dáng đơn giản, là loại ly không chân, gần giống ly highball. Ly pha chế- mixing được làm bằng chất liệu thủy tinh cao cấp, trong suốt và dày nên rất an toàn, tránh bể vỡ trong khi lắc pha chế cocktail.
Với chiếc ly này sẽ là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho các Bartender trong việc sáng tạo ra những món đồ uống đầy cảm hứng và hấp dẫn. Ly pha chế- Mixing được làm từ thủy tinh, trong quá trình nung đốt không hàm chứa chất hóa học hữu cơ, rất an toàn cho sức khỏe khi sử dụng, sản phẩm rất bền chắc và sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, ly có bề mặt trơn bóng nên dễ dàng vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng.
-
Dụng cụ rót rượu – Pourer
Trong pha chế, Pour Spout là thuật ngữ chỉ vòi rót rượu định mức, được gắn vào miệng chai rượu hay các chai đựng dung dịch lỏng giúp Bartender rót đúng lượng nước/ rượu hay nguyên liệu lỏng cần dùng cũng như kiểm soát tốc độ rót phù hợp để tránh tình trạng nước/ rượu bị tràn hay chảy ra ngoài gây lãng phí nguyên liệu. Đây là một trong những dụng cụ của Bartender không thể thiếu, được sử dụng thường xuyên trong ca làm việc.
Dụng cụ này giúp kiểm soát lượng nguyên liệu ở dạng lỏng khi rót từ chai, tránh rót quá ít phải rót thêm hay rót quá nhiều phải lấy bớt lại gây mất thời gian lại khiến hương vị đồ uống không chuẩn; mặc khác còn hạn chế nguyên liệu đổ hay tràn ra ngoài gây lãng phí, nhất là với những loại rượu đắc tiền. Theo đó, pour spout là dụng cụ có thể thay thế hoặc hỗ trợ jigger (dụng cụ đong nguyên liệu) khi cần.
-
Dụng Cụ Lọc – Strainer
Strainers là một dụng cụ dùng để lọc cocktail – một công cụ thiết yếu cần có tại quầy bar. Sau khi hoàn thành pha chế xong một ly cocktail và muốn loại bỏ những viên đá hay các thành phần rắn khác như: thảo mộc hoặc hạt trái cây… lúc đấy strainers sẽ hỗ trợ bạn một cách dễ dàng, nhanh chóng. Strainers có 3 loại chính, bao gồm: Hawthorne strainer, Julep và Fine.
Nếu đem so sánh với 2 loại còn lại thì Hawthorne strainer là dụng cụ phổ biến và nổi bật nhất. Với phần thiết kế bằng phẳng, hình cầu, có lỗ và được gắn với một chiếc lò xo xung quanh, phía dưới là phần tay cầm cũng được làm bằng kim loại khá chắc chắn. Một chiếc Hawthorne strainer sẽ giúp các Bartender có thể dễ dàng lọc bỏ những khối đá lớn và các thành phần rắn khác, chẳng hạn như trái cây tươi, các loại hạt hoặc lá bạc hà.
Trước khi ống hút xuất hiện trong các quán bar, chiếc Julep strainer này đã được dùng để phục vụ trên một ly cocktail có chứa đầy nước đá. Dụng cụ lọc này hoạt động như một rào cản giữa đá và người dùng, chúng đảm bảo mọi người có thể dễ thưởng thức đồ uống mà không sợ đá đổ khắp nơi hay gây cản trở. Nếu như Hawthorne strainer được các Bartender lâu năm ưa chuộng thì Julep strainer lại khá phù hợp với những người mới học pha chế lần đầu.
Fine mesh strainer thường được sử dụng chung với Hawthorne strainer và Julep strainer. Với thiết kế khá gọn có cán cầm dài, gắn cùng một chiếc lưới lọc với những lỗ nhỏ, chặc chẽ giúp đảm bảo các mảnh đá hay hạt trái cây có kích thước cực nhỏ sẽ không thể sót lại trong thức uống sau khi lọc.
-
Doa Cắt Sợi Trang Trí – Channel Knife & Citrus Zester
Dao cắt sợi thường có dạng hình tròn hoặc vuông ở đầu, có 1 lỗ nhỏ ở giữa kết hợp với phần lưỡi dao dùng để tạo nên những sợi vỏ cam, vỏ chanh trang trí.
-
Dụng Cụ Vắt Chanh – Lemon Squeezer
Bạn đã bao giờ bị khách hàng phàn nàn vì cốc đồ uống có chanh có vị đắng ngắt chưa? Bạn đã bao giờ bị khách hàng phàn nàn vì trong cốc đồ uống có lẫn hạt chanh chưa? Thậm chí không ít lần bạn mất rất nhiều thời gian để nhặt hạt chanh khi pha chế. Đó là vì bạn vắt chanh không đúng cách!
Khi nhắc đến những dụng cụ pha chế quán café, có lẽ ít ai trong chúng ta nghĩ đến dụng cụ vắt chanh inox. Tuy nhiên, nếu không có chúng, bạn có thể gặp phải không ít phiền phức với những vị khách khó tính.
Vỏ chanh có một loại tinh dầu tự nhiên rất thơm. Nếu không cẩn thận, những giọt tinh dầu sẽ khiến cốc đồ uống của bạn bị đắng. Việc dùng tay vắt trực tiếp nước chanh vào cốc sẽ khiến bạn phải cặm cụi dùng thìa gạt từng hạt chanh ra. Nếu không cần thận, bạn còn bỏ sót vài hạt trong cốc đồ uống. Đây là những lý do vì sao bạn cần có dụng cụ vắt chanh inox.
-
Dụng Cụ Khui Rượu – Waiter’s Corkscrew
Một con dao sommelier, người bạn của người phục vụ hoặc chìa khóa rượu vang là một cái mở nút chai được gấp nhỏ gọn giống như một con dao bỏ túi. Nó ra đời bởi người Đức tên Karl Wienke năm 1882 và được cấp bằng sáng chế tại Đức, Anh và Mỹ.
Dụng cụ khui rượu này gồm có 3 phần. Phần dao dùng để cắt lớp giấy bạc bọc xung quanh nắp chai, phần lò xo dùng để đâm vào nút bần, phần đòn bẩy dùng để đẩy nút chai lên.
-
Kẹp Gắp Đá – Ice Tong
Được làm từ chất liệu inox chuyên dùng trong sản xuất các dụng cụ chứa thực phẩm, sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Sản phẩm không gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm cũng như không sản sinh những chất gây hại cho sức khỏe ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Dụng cụ kẹp đá lạnh này được làm bằng inox cao cấp, rất dày dặn, đầu kẹp có dạng răng cưa giúp cho đá hoặc thực phẩm không bị rơi khi gắp.
-
Kẹp Gắp Trái Cây – Fruit Tong
-
Máy Bào Đá – Ice Crusher
Máy bào đá là dụng cụ giúp bạn bào nhỏ những viên đá để giải khát, cho vào món ăn và bảo quản đồ ăn.
Với loại máy tự động chỉ cần cho đá vào khe, cắm nguồn điện là máy tự vận hành và thực hiện các công đoạn bào.
Ưu điểm của máy bào đá tuyết loại này là lưỡi dao bào điều chỉnh được khoảng cách, có thể bào đá theo dạng tùy thích như dạng tuyết, bột, mịn… bằng các nút điều chỉnh tự động. Loại máy này bào đá nhanh, công suất lớn, có thể bào được hàng ký lô đá trong vài phút. Máy bào đá tự động phù hợp sử dụng trong các quán nước, cafe hoặc nhà hàng…
Sao Nam chuyên cung cấp bộ dụng cụ quầy bar nhà hàng – khách sạn tại Hồ Chí Minh
Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp trang thiết bị dụng cụ buffet. Sao Nam chúng tôi hân hạnh cung cấp tới quý khách hàng bộ dụng cụ quầy bar nhà hàng – khách sạn cao cấp, uy tín, đảm bảo chất lượng hàng đầu. Dòng sản phẩm này sẽ mang lại cho quý khách hàng hiệu quả trưng bày cao nhất với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí kinh tế và thời gian, công sức lao động cho mọi đối tượng.