Tiệc buffet là một mô hình tự phục vụ hay còn gọi là tiệc đứng. Bởi thực khách sẽ tự di chuyển đến quầy thức ăn để chọn món mà không cần nhân viên phục vụ. Vì vậy, việc setup tiệc buffet hợp lý để thực khách dễ dàng di chuyển và thuận tiện trong quá trình chọn món rất quan trọng. Hôm nay Sao Nam sẽ hướng dẫn thực khách cách set up tiệc buffet hoàn hảo nhất nhé.
I. Tiệc buffet là gì? Vì sao setup tiệc buffet quan trọng
Những năm gần đây mô hình kinh doanh tiệc buffet đã không còn xa lạ đối với thực khách cũng như các chủ đầu tư nhà hàng, khách sạn.
Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tâу, trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là tự chọn haу còn gọi là “tiệc đứng”. Ý nghĩa của tên gọi cũng là một lời giải thích cho loại hình ăn uống nàу. Là một mô hình phục vụ món ăn đa dạng, phong phú từ món khai vị, món chính và món tráng miệng với nhiều dụng cụ trang trí tiệc buffet đẹp mắt nhất.
Có thể phục ᴠụ cho nhiều người hơn ѕo ᴠới tiệc ngồi.Tạo nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp ᴠới nhau – nhất là ᴠới những buổi tiệc có tính chất хã giao. Thời gian ăn Buffet có thể kéo dài.Ăn Buffet là hình thức ăn theo ѕuất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng ѕẽ đếm đầu người để tính tiền mà không phân biệt anh/chị ăn món gì, ăn nhiều, ăn ít, haу không ăn. Chính vì vậy, mô hình tiệc buffet ngày càng thu hút lượng khách từ mọi lứa tuổi trên toàn quốc.
Để đêm lại cho thực khách những trải nghiệm tốt nhất, dịch vụ chất lượng. Việc bài trí, setup tiệc buffet chỉnh chu sẽ là điều kiện thu hút thực khách tốt nhất. Cùng Sao Nam tìm hiểu cách setup tiệc buffet đúng cách nhé.
II. Hướng dẫn cách setup tiệc buffet đúng cách:
Setup quầy line buffet hợp lý là một trong những khâu quan trọng không kém gì khâu chuẩn bị thức ăn chất lượng. Vì đây là nơi tạo dấu ấn đầu tiên trước khi thực khách trai nghiệm món ăn.
Setup bàn tiệc giúp tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu cho khách tham dự về sự ngăn nắp, quy chuẩn. Đánh giá được tính chuyên nghiệp về chất lượng dịch vụ.
Việc setup là tiền đề hình thành nên ý thức và rèn luyện sự chuyên nghiệp cho các nhân viên. Tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhặt nhất, cẩn thận và chu đáo hơn trong công tác phục vụ. Ngoài ra việc setup tiệc buffet khoa học vừa đảm bảo thực khách di chuyển tiện lợi mà còn tận dụng được nhiều khu vực bài trí món ăn một cách tiết kiệm nhất
Bước 1: Sắp xếp quầy line buffet hợp lý
Phải lựa chọn khu vực quầy line thích hợp nhất, tiện cho nhân viên lên món và che tầm nhìn bên trong nhà bếp để không gian tiệc trở nên sạch sẽ gọn gàng hơn.
Bước 2: Chia khu vực bài trí món ăn
Thường thực đơn chính của các bữa tiệc sẽ có món khai vị như chả giò, gỏi, xúc xích chiên,… món chính: thịt nước, soup, hải sản và cơm chiên,… món tráng miệng: bánh ngọt, trà, cà phê và nước uống.
Chúng ta nên chia thức ăn theo từng khu vực và tách riêng khu vực bài trí món sống và món đã chế biến một cách riêng biệt. Tránh trường hợp gây mất vệ sinh do quá trình gắp món ăn của thực khách.
Quầy trà bánh và nước ngọt sẽ chia riêng một khu vực để thực khách thuận tiện trong quá trình di chuyển láy món ăn.
Việc phân chia từng khu vực sẽ giúp thực khách dễ dàng thấy được vị trí các món ăn một cách nhanh chóng mà không tốn quá nhiều thời gian.
Bước 3: Trang trí quầy line buffet:
Thường tiệc buffet có những món ăn sống và món ăn đã qua chế biến. Vì vậy việc chọn dụng cụ tiệc buffet chính là chìa khóa giúp thực khách có những trải nghiệm tốt nhất.
Đối với các món chiên xào, soup thường đòi hỏi món ăn phải được giữ nóng trong suốt bữa tiệc. Nồi hâm buffet, nồi hâm soup, đèn hâm nóng thức ăn là những dụng cụ cơ bản cần thiết cho bữa tiệc buffet.
Đối với món thịt sống nên chọn khay G/N inox cao cấp không gỉ để trưng bày thịt đã ướp và trang trí theo khu vực đã chuẩn bị.
Đối với những món tráng miệng như bánh ngọt việc chọn mua những kệ trưng bày thức ăn buffet sẽ giúp những chiệc bánh ngọt trở nên hấp dẫn hơn, khu vực bài trí món ăn sang trọng hơn.
Đối với quầy nước uống tự chọn chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua những chiếc bình đựng nước trái cây chuyên dụng rồi. Tùy vào số lượng nước thực khách có thể tranh bị bình đựng nước trái cây 1 ngăn hoặc bình đựng nước trái cây 3 ngăn tùy thích.
Ngoài ra đối với những nhà hàng buffet theo phong cách châu Ân việc chọn lựa thêm bình đựng ngũ cốc, tháp phun chocolate sẽ là những thiết bị hoàn hảo cho bữa tiệc buffet.
Bước 4: Chuẩn bị dụng cụ chén dĩa:
Dụng cụ phục vụ ăn uống bao gồm: tô, chén, ly, đĩa, dao, thìa, đũa, dĩa. Khi đã sắp xếp xong bàn ghế, trang trí setup quầy buffet cũng như bàn tiệc. Sẽ sắp xếp các dụng cụ ăn uống sao cho hợp lý.
Đĩa phải được đặt ở vị trí dễ thấy nhất. Hợp lí nhất là đặt ở ngay bên dưới dãy bàn bày thức ăn. Hoặc ở ngay bàn đầu tiên trên quầy tiệc. Xếp đĩa thành nhiều chồng vừa phải, không quá cao.
Bước 5: Sau khi kết thúc bữa tiệc phải đảm bảo vệ sinh khu vực quầy line sạch sẽ nhất để tránh trường hợp tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn có hại phát triển, gây ảnh hưởng đến những bữa tiệc sau.
III. Một số dụng cụ buffet để setup tiệc buffet
>> Xem thêm bộ dụng cụ tiệc buffet có sẵn tại Sao Nam
Trên đây là những chi sẽ về cách setup tiệc buffet đơn giản. Ngoài ra Sao Nam với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp trang thiết bị dụng cụ buffet. Chúng tôi hân hạnh cung cấp tới quý khách hàng dụng cụ tiệc buffet nhà hàng cao cấp, uy tín, đảm bảo chất lượng hàng đầu. Dòng sản phẩm này sẽ mang lại cho quý khách hàng hiệu quả trưng bày cao nhất với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí kinh tế và thời gian, công sức lao động cho mọi đối tượng.