Tuy mới được du nhập vào Việt Nam nhưng những năm gần đây Buffet khá phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng và được nhiều người ưa chuộng. Vậy thực đơn buffet đa dạng như thế nào có thể thu hút lượng lớn thực khách lựa chọn ăn uống theo loại hình buffet? Cùng Sao Nam tìm hiểu những yếu tố thành công cho bữa tiệc buffet và tham khảo một số mẫu nồi buffet giá rẻ tiện lợi trong buffet nhé!
Những yếu tố làm nên sự thành công của tiệc Buffet
Sự kết hợp giữa món ăn truyền thống và các món tốt cho sức khỏe
Không chỉ đa dạng trong sự lựa chọn trong thực đơn buffet, thực khách sẽ cực kỳ ấn tượng với những bữa tiệc Buffet có sự kết hợp cân đối giữa những món ăn hấp dẫn, kích thích nhu cầu ăn uống và có cả món ăn “healthy”, có lợi cho sức khỏe. Việc kết hợp thực đơn phù hợp sẽ giúp thực khách đánh giá cao dịch vụ và chất lượng của chúng ta.
Ví dụ một buổi tiệc Buffet có món cánh gà chiên sẽ hấp dẫn hơn khi đi kèm với các loại rau trộn phục vụ cùng nhiều loại sốt khác nhau. Các món tráng miệng, bên cạnh các loại bánh Tea Break có thể bổ sung thêm trái cây tươi theo mùa. Đặc biệt, quầy Buffet phục vụ cả món mặn và món chay sẽ nhận được đánh giá cao từ phía khách tham dự.
Món ăn được giới thiệu rõ ràng bằng namecard
Ưu điểm của tiệc Buffet là đơn giản hóa quá trình phục vụ, song sự tương tác giữa nhân viên và thực khách có phần hạn chế. Mà thực khách thì luôn có nhu cầu được biết thông tin về tên gọi cũng như thành phần của các món ăn. Thay vì được nhân viên tư vấn hoặc trình bày cụ thể trong quá trình phục vụ, nếu có bảng tên giới thiệu (namecard) đặt trước mỗi món, khách có thể tự khám phá và tìm hiểu.
Đặc biệt, đối với những thực khách có chế độ ăn uống đặc biệt hoặc có khả năng dị ứng với một số thành phần nhất định, việc thể hiện rõ ràng và chính xác tên gọi cũng như các thành phần có khả năng gây dị ứng là một việc cực kỳ quan trọng. Điều này, không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe cho thực khách mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và chu đáo của đơn vị tổ chức tiệc.
Món ăn được trình bày công phu và đẹp mắt
Thực khách có xu hướng “ăn bằng mắt”. Thế nên, yếu tố thẩm mỹ vẫn luôn được đánh giá cao trong việc góp phần làm nên sự thành công của buổi tiệc Buffet.
Ngoài việc lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn; sự kết hợp màu sắc của các món ăn sẽ kích thích vị giác và tạo thêm cảm giác thèm ăn. Do đó, trên bàn tiệc Buffet bạn ưu tiên sử dụng những nguyên liệu có màu sắc tự nhiên và nổi bật như rau thơm, ngò tây, hành lá; cà chua bi; ớt… để điểm xuyết lên các món ăn, thu hút ánh nhìn của thực khách.
Ngoài ra, thay đổi các hình dáng cắt gọt của các loại rau củ hoặc sử dụng các dụng cụ bày thức ăn đa dạng như khay, dĩa cách điệu, ly trong suốt… cũng sẽ góp phần làm tăng tính sinh động của bàn tiệc Buffet.
Chất lượng của món ăn
Thức ăn được để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng giảm chất lượng hoặc nếu bảo quản không kỹ có thể nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm.
Do đó khi tiến hành tiệc Buffet, đơn vị tổ chức cần đảm bảo cung cấp các dụng cụ cần thiết để giữ nóng hoặc giữ lạnh các món ăn, sao cho khi đến tay người dùng, các món nóng vẫn đang còn nóng và các món lạnh không bị chảy nước. Ưu tiên sử dụng các dụng cụ có nắp đậy và thức ăn được che phủ nhiều nhất có thể.
Tuy nhiên, tiệc Buffet thường được tổ chức trong không gian mở, thức ăn sẽ tiếp xúc nhiều với không khí và môi trường bên ngoài trong quá trình lấy thức ăn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mĩ cho từng món ăn, giúp thực khách có những trãi nghiệm tuyệt vời trong bữa tiệc Buffet nên kéo dài trung bình khoảng 2 tiếng hoặc có nhân viên phục vụ, đầu bếp liên tục chế biến món ăn, cung cấp trực tiếp cho bữa tiệc. Việc trang bị dụng cụ tiệc buffet chuyên dụng sẽ giúp bữa tiệc được tiện lợi hơn rất nhiều. Nồi buffet là một trong những dụng cụ buffet được đánh giá cao về công dụng và tính thẩm mĩ hiện nay.
Nồi buffet có những đặc điểm nổi bậc gì?
Nồi buffet có công dụng chính là giữ nóng thức ăn buffet dựa vào cơ chế truyền nhiệt gián tiếp. Đặc điểm cơ chế giữ nóng này sẽ giúp thức ăn không bị khô hoặc cháy khét nếu không tắt bếp trong thời gian dài. Thông thường nồi hâm buffet sử dụng để giữ nóng các món chín chế biến sẵn như mì xào, soup hoặc các món nước,….
Về cấu tạo nồi buffet được làm theo hình thức lắp ráp các bộ phận như khung chân inox, khay gn chứa nước, khay inox đựng thức ăn, nắp nồi và bộ phận làm nóng như hủ đựng cồn hoặc bảng điện. Với thiết kế lắp ráp sẽ giúp chúng ta dễ dàng sử dụng và vệ sinh sản phẩm sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, khay inox đựng thức ăn rời sẽ giúp nhân viên tiện lợi trong quá trình châm thêm món ăn.
Về kiểu dáng nồi giữ nóng thức ăn: Trên thị trường nồi buffet đa dạng như nồi buffet vuông, nồi hâm buffet hcn và nồi hâm buffet tròn. Chúng ta có thể lựa chọn kiểu dáng nồi buffet theo cùng một tone để có thể dễ dàng setup phù hợp với không gian nhà hàng buffet.
Tham khảo nồi buffet dùng điện và dùng cồn
ROUND ROLL TOP CHAFING DISH / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA TRÒN CHÂN INOX – Model/ Mã hàng : SN#520031 – Size/ Kích thước: 510*540*480mm – Capacity/ Dung tích : 6 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo |
ROUND ROLL TOP CHAFING DISH WITH GOLD LEG / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA TRÒN CHÂN VÀNG – Model/ Mã : SN#520035 – Size/ Kích thước: 510*540*480mm – Capacity/ Dung tích : 6 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo |
ROUND ROLL TOP CHAFING DISH WITH VISIBLE LID / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA TRÒN NẮP KIẾNG – Model/ Mã : SN#520033 – Size/ Kích thước: 510*540*480mm – Capacity/ Dung tích : 6 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo |
ROUND ROLL TOP CHAFING DISH WITH VISIBLE LID / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA TRÒN NẮP KIẾNG CHÂN VÀNG – Model/ Mã : SN#520903 – Size/ Kích thước: 510*540*480mm – Capacity/ Dung tích : 6 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo |
FULL SIZE CHAFING DISH / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA HÌNH CHỮ NHẬT CHÂN INOX – Model/ Mã: SN#520032 – Size/ Kích thước: 645*475*435 mm – Capacity/ Dung tích : 9 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo Dùng khay 1/1, 1/2 hoặc 1/3 inox 304 |
FULL SIZE CHAFING DISH WITH GOLD LEG / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA HÌNH CHỮ NHẬT CHÂN VÀNG – Model/ Mã: SN#520036/1 – Size/ Kích thước: 635*425*440mm – Capacity/ Dung tích : 9 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo |
FULL SIZE CHAFING DISH WITH VISIBLE LID / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA HÌNH CHỮ NHẬT NẮP KIẾNG – Model/ Mã: SN#520034 – Size/ Kích thước: 645*475*435 mm – Capacity/ Dung tích : 9 L – Material/ Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo Dùng khay 1/1, 1/2 hoặc 1/3 inox 304 |
FULL SIZE CHAFING DISH WITH VISIBLE LID / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA HÌNH CHỮ NHẬT NẮP KIẾNG CHÂN VÀNG – Model/ Mã: SN#520904 – Size/ Kích thước: 645*475*435 mm – Capacity/ Dung tích : 9 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo Dùng khay 1/1, 1/2 hoặc 1/3 inox 304 |
CHAFING DISH /NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA HÌNH CHỮ NHẬT 2 NGĂN NẮP NHỰA – Model/ Mã : SN#520856 – Size/Kích thước: 600*350*360mm – Capacity/ Dung tích : 9 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo Dùng khay 1/1, 1/2 hoặc 1/3 inox 304 |
CHAFING DISH / NỒI HÂM THỨC ĂN SACONA HÌNH CHỮ NHẬT NẮP RỜI 2 NGĂN – Model/ Mã : SN#520850 – Size/Kích thước: 600*360*330mm – Capacity/ Dung tích : 9 L – Material / Chất liệu: Stainless steel/ Inox – Brand / Nhãn hiệu : Sacona – Supplier / Nhà phân phối : SaoNamCo Dùng khay 1/1, 1/2 hoặc 1/3 inox 304 |
Nhờ sự đa dạng về mẫu mã và công dụng đa năng đã giúp cho nồi hâm buffet trở thành một thiết bị quan trọng trong những bữa tiệc buffet. Đặc biệt, là loại nồi hâm buffet hcn với dung tích lớn nhỏ có thể điều chỉnh tùy vào lượng thức ăn, vừa tiết kiệm được diện tích bài trí món ăn nhưng vẫn giữ được nét sang trọng cho nhà hàng.
Hướng dẫn cách sử dụng nồi buffet giá rẻ
Nguyên lý hoạt động của nồi hâm nóng buffet
Nồi hâm buffet hoạt động trên nguyên lý hấp cách thủy, thức ăn sẽ được hâm nóng bằng sức nóng của hơi nước. Các món ăn sau khi chế biến chín trong bếp sau đó đem ra đặt vào khay đựng thức ăn trong nồi.
Bên dưới khay đựng thức ăn là khay đựng nước. Ban đầu nên đổ nước sôi vào khay nước sau đó gia nhiệt thêm cho khay nước bằng hủ cồn hoặc bảng điện nồi buffet. Nước nóng lên sẽ hóa hơi và làm nóng khay thức ăn bên trên, từ đó thức ăn cũng được giữ nóng.
Nguyên liệu đun nóng sử dụng cho nồi hâm buffet
Dùng cồn để hâm
Hầu hết tất cả các nồi hâm buffet được thiết kế dùng cồn để đun nóng khay nước, do đó mặc định của nồi sẽ kèm theo hủ cồn inox.
- 2 hủ cồn inox đối với nồi buffet chữ nhật.
- 1 hủ cồn inox đối với nồi hâm buffet tròn.
- 1 hủ cồn inox đối với nồi hâm nóng buffet vuông.
Loại cồn nào dùng cho tiệc buffet? Một bữa tiệc buffet kéo dài tầm 3 đến 4 tiếng do đó cần phải chọn loại cồn với tiêu chí cháy phải lâu, không sinh khói, không mùi, không làm cay mắt trong phòng kín, đặc biệt phải an toàn trong quá trình sử dụng. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại cồn gel.
Cồn gel sẽ không hóa lỏng trong quá trình đốt nóng, thời gian cháy 200gr tầm 200 phút tương đương với 3 giờ.
Trường hợp sử dụng cồn khô hoặc cồn thạch cũng nên lựa loại cháy lâu sản xuất từ Ethanol, Không độc hại, không chảy nước khi cháy. Mỗi cục tầm 125gr sẽ cháy trong khoảng 30 phút.
Dùng điện để hâm
Để linh động chuyển đổi giữa cồn và điện, nhà sản xuất nồi tích hợp thêm chốt để lắp bảng điện chuyên dụng bên dưới khay nước. Lưu ý, bảng điện là phụ kiện mua thêm.
Ngoại trừ 1 số nồi hâm buffet điện thì đã có kèm theo bảng điện hoặc điện được tích hợp sẵn. Loại nồi buffet điện này chỉ dùng điện để hâm nên không kèm theo hủ cồn.
Dùng bếp từ để hâm
Một số nồi hâm nóng thức ăn buffet kiểu mới, nhà sản xuất thiết kế sử dụng đa năng. Nồi đa năng có cấu tạo lắp rắp từ các bộ phận lại với nhau nên có thể dùng cồn, hoặc điện, hoặc bếp từ để hâm nóng. Phần thân nồi có thể tách rời ra khỏi chân đế để đặt lên bếp từ.
Ngoài ra, nhà sản xuất còn đóng gói riêng phần thân nồi thành nồi buffet dùng cho bếp từ để bán riêng cho khách có nhu cầu sử dụng bếp từ để hâm nóng.
Trên đây là một số chia sẻ về dụng cụ tiệc buffet chất lượng, nồi hâm buffet uy tín tại Hồ Chí Minh. Hàng sẵn tại showroom, hỗ trợ vận chuyển tận nơi, bảo hành kỹ thuật lên đến 12 tháng.