Ngày nay tiệc buffet đã trở nên rất quen thuộc đối với chúng ta. Cùng với đó là sự xuất hiện nhiều quán buffet với các phân khúc giá khác nhau. Với mỗi phân khúc khác nhau thì chất lượng thức ăn và cách bài trí dụng cụ tiệc buffet sẽ được xem là yếu tố đánh giá chất lượng và sự chuyên nghiệp mỗi nhà hàng. Hôm nay Sao Nam sẽ review quý khách những dụng cụ tiệc buffet đa năng có thể setup quầy buffet chuyên nghiệp hiện nay nhé.
1. Tìm hiểu về định nghĩa dụng cụ tiệc buffet:
Tiệc Buffet là loại hình tiệc đứng xuất phát từ Pháp vào khoảng thế kỷ 18. Tiệc buffet như là một giải pháp để giải quyết vấn đề “làm thế nào để phục tốt những bữa tiệc có số lượng lớn khách tham dự?”
Loại hình buffet tổ chức theo hình thức tự chọn trong các nhà hàng khách sạn khá phổ biến. Hình thức này khá mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và sự chuyên nghiệp nên rất hấp dẫn du khách.Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến và đang được rất nhiều người dân Việt Nam lựa chọn sử dụng cho cả các dịp quan trọng và ngày thường. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của mô hình buffet dựa vào những thiết bị dụng cụ tiệc buffet chuyên dụng. Đây là những dụng cụ buffet hcm đa năng với tính năng bảo quản chất lượng và setup món ăn đẹp mắt tại quầy buffet.
Thông thường thực đơn buffet đa số chế biến sẵn, các món ăn sẽ được bày trí bắt mắt, hấp dẫn trên những bàn ăn dài, được phân loại theo thứ tự từ món khai vị cho đến tráng miệng trên những dụng cụ quầy buffet. Và thực khách sẽ được tự do lựa chọn các món ăn, thức uống theo sở thích trên các khay buffet chuyên dụng. So với loại hình tiệc ngồi truyền thống, tiệc Buffet đem đến cảm giác thoải mái, tự do cho khách tham dự.
2. Cách setup tiệc buffet đúng chuẩn nhà hàng sang trọng
Setup – quy tắc setup bàn tiệc là một thuật ngữ không còn xa lạ với những ai hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, đặc biệt là những bạn làm nhân viên nhà hàng. Quy trình setup bàn tiệc đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và kỹ năng thực hành thành thạo. Dưới đây là các bước setup tiệc buffet chất lượng kết hợp những dụng cụ tiệc buffet đa năng:
2.1/ Setup không gian buổi tiệc
Đầu tiên, các bàn dành cho thực khách tham gia buổi tiệc, thường sẽ được bố trí ở một khu vực riêng. Thường là nơi thoáng mát, sạch sẽ và đẹp nhất của buổi tiệc.
Bố trí các bàn sao cho đều nhau và có thể đáp ứng đầy đủ số lượng thực khách dự kiến. Điều quan trọng không kém là phải sắp xếp sao cho khoảng cách giữa các bàn, các dãy đủ để khách và nhân viên phục vụ di chuyển dễ dàng.
Bàn bày món thức ăn thường đặt sát vách tường theo hình chữ I, chữ U, hình vuông hay hình tròn (tuỳ vào không gian bữa tiệc). Khu vưc phục vụ đồ uống sẽ để ở cuối dãy bàn trưng bày thức ăn. Điều này giúp khách thuận tiện trong việc lấy thức ăn và đồ uống.
2.2/ Trang trí setup quầy buffet
- Một số nơi sẽ sử dụng khăn trải bàn để trang trí. Tuy sẽ đẹp lúc đầu nhưng do đặc trưng tiệc buffet là khách tự phục vụ nên sẽ dễ bị rơi vãi, làm mất mỹ quan của buổi tiệc. Do đó ta vẫn nên trưng bày thức ăn lên kiểu bàn mặt đá. Vừa sang trọng vừa dễ lau dọn.
- Bên trên các nồi buffet nóng với khay GN đựng đồ ăn thì ta có thể trưng bày bát, đĩa để thực khách dễ dàng lấy khi có nhu cầu thêm.
- Dụng cụ trang trí có thể là lọ hoa, cây cảnh nhỏ được trưng bày bằng bình thuỷ tinh hoặc lẵng trái cây sẽ giúp cho buổi tiệc có cảm giác mát mẻ, đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng lưu ý rằng không nên trang trí quá đà, tránh việc lấy thức ăn của thực khách khó khăn.
2.3/ Cách bài trí dụng cụ trưng bày và phục vụ thức ăn
Do dụng cụ trang trí, phục vụ ở một buổi tiệc buffet sẽ rất nhiều loại khác nhau nên bạn cần tìm đến một nhà cung cấp dụng cụ nhà hàng, khách sạn uy tín để đảm bảo đủ dụng cụ và chất lượng của chúng
Người setup tiệc buffet phải cố gắng sắp xếp, trang trí các dụng cụ này một cách hợp lý và đẹp mắt.
Đĩa phải đặt ở vị trí dễ lấy nhất, thường là ở đầu dãy bàn thức ăn hoặc ngay bên dưới bàn trưng bày thức ăn.
Thường thì dụng cụ để ăn món nào sẽ được sắp xếp gần món đó luôn. Ví dụ như chén ăn soup sẽ đặt ngay dưới bàn để nồi hâm soup. Ly, cốc uống nước thì thường đặt ngay bình đựng nước trái cây, bình hâm cafe, bình hâm sữa.
Tại một số nơi sẽ sắp xếp tấm trải bàn, khăn ăn, đĩa ăn, dao, dĩa, muỗng ở ngay trên bàn ăn cho khách.
Nồi hâm buffet sẽ được để ở quầy trưng bày các món nóng. Đèn hâm nóng thức ăn được để ở quầy bánh mì, hoặc quầy đồ chiên, nướng.
2.4/ Bày trí món ăn, đồ uống, gia vị
Trình tự các món ăn sẽ là các món nguội, salad lên trước. Tiếp theo là đồ uống, món nóng được lên sau.
Một lưu ý về cách bày trí món ăn buffet như rau, salad,… đó là nên xếp các loại rau có màu sắc khác nhau xen kẽ. Như vậy sẽ làm nổi bật lên màu sắc của món ăn và không bị rối mắt. Ví dụ nên xếp món salad có màu xanh xen kẽ với món có màu cam.
3. Những dụng cụ tiệc buffet trong nhà hàng khách sạn phục vụ buffet:
Khi nói đến bữa tiệc buffet, chúng ta không thể bỏ qua sự quan trọng của dụng cụ buffet. Dụng cụ buffet hcm là thiết bị chính dùng để giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp trong suốt cả bữa tiệc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại showroom dụng cụ buffet với kích cỡ, kiểu dáng và mẫu mã khác nhau.
Dụng cụ tiệc buffet là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của bữa tiệc buffet. Do đó việc trang bị dụng cụ tiệc buffet cần dựa vào tính năng, chất lượng và mục đích sử dụng. Dưới đây là những dụng cụ quầy buffet cần trang bị cho nhà hàng:
Những dụng cụ tiệc buffet cần có trên quầy buffet
Nồi hâm buffet – dụng cụ tiệc buffet
Tiệc buffet là những bữa tiệc phục vụ theo mô hình buffet, nghĩa là các món ăn được bài trí cùng lúc từ những món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Vì vậy thực khách rất thích thú những mô hình ăn uống thỏa ga như vậy. Tuy nhiên, để hấp dẫn và bắt mắt thực khách thì việc bài trí món ăn đẹp mắt nhưng vẫn giữ hương vị nóng hổi, thơm ngon cả bữa tiệc rất quan trọng. Nồi hâm buffet có thể xem là một thiết bị chuyên dụng không thể thiếu trong những bữa tiệc buffet tại nhà hàng, khách sạn,…
Nồi hâm buffet là thiết bị làm nóng thức ăn bằng cách dùng nhiệt cung cấp từ nhiên liệu cồn (hoặc dùng bảng điện) để hâm nóng khay nước lớn phía dưới. Sau khi đủ độ nóng khay chứa nước sẽ truyền nhiệt nhờ sức nóng truyền nhiệt lên khay chứa nước và làm nóng thức ăn bằng hơi nước sẽ giúp các món ăn luôn được tươi ngon và giữ được dinh dưỡng trong món ăn mà không làm khô thức ăn.
Nồi hâm thức ăn buffet dùng điện và nồi hâm nóng thức ăn dùng cồn là sự lựa chọn hoàn hảo với nhiều vị trí không gian lắp đặt linh hoạt. Bất kể loại hay kích cỡ, các dòng nồi hâm buffet sử dụng cồn hoặc bảng điện đều sử dụng để hâm nóng thức ăn một cách nhanh chóng và tiện lợi trong các bữa tiệc buffet.
Khay G/N inox – dụng cụ tiệc buffet
Đối với các mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống như buffet, quán cơm hoặc những quán trà sữa,.. đều không còn xa lạ các khay inox ngày nay. Bởi nó được thiết kế vô cùng đơn giản giúp quy khách dễ dàng sử dụng và bài trí mọi nơi rất thuận tiện.
Khay g/n inox là một trang thiết bị chuyên dụng dùng để bài trí các món ăn tại các vị trí trưng bày món ăn một cách ngăn nắp và đẹp mắt, giúp thực khách dễ dàng lựa chọn các món ăn yêu thích theo các vị trí sắp xếp hơn.
Ngoài ra khay G/N inox còn là một trang bị sử dùng để đựng thức ăn và chứa trong nồi hâm nóng thức ăn làm các món ăn luôn được giữ nóng và giữ được hương vị tươi ngon trong suốt buổi tiệc buffet.
Ngày nay, với thiết kế đơn giản, đẹp mắt nên thường được ưa chuộng sử dụng tại các quán trà sữa, nhà hàng, khách sạn, resort,…
Bình đựng nước trái cây – dụng cụ tiệc buffet
Bình đựng nước trái cây là một dụng cụ dùng để đựng và giữ lạnh nước ép trái cây bằng lõi đá viên nhưng vẫn giữ được dưỡng chất trong nước ép. Ngoài ra, bình đựng nước ép còn dùng để đựng các loại nước khác trong các bữa tiệc như: nước ngọt, sữa hoặc bia,…
Bình đựng nước ép hoa quả là một thiết bị vô cùng tiện lợi nhờ công dụng đa năng của nó, cũng như cấu tạo đơn giản nên việc lắp ráp các bộ phận và sử dụng cũng rất đơn giản. Vì vậy, bình đựng nước trái cây 3L và bình đựng nước trái cây 8L là 2 loại bình đựng nước hoa quả sử dụng phổ biến tại các bữa tiệc buffet trong nhà hàng, khách sạn, công ty và gia đình.
Kệ trưng bày thức ăn – dụng cụ tiệc buffet
Ngày nay các bữa tiệc buffet càng ngày càng đa dạng và phong phú hơn về thực đơn cũng như không gian bữa tiệc. Để các món ăn trở nên bắt mắt hơn, thu hút hơn không thể bỏ qua các mẫu kệ trưng bày thức ăn buffet chuyên dùng cho tiệc buffet.
Các mẫu kệ trưng bày buffet ngày nay được thiết kế với nhiều mẫu mã đang dạng như: Kệ trưng bày buffet nhiều tầng, Kệ trưng bày buffet lồng chim, kệ trưng bày buffet 3 tầng,….
Nhằm đáp ứng cho từng nhu cầu của mỗi khách hàng, Sao Nam luôn cập nhập các mẫu chân đế decor mới nhất , sang trọng, phù hợp với mọi thời đại.
Kẹp gắp thức ăn inox – dụng cụ tiệc buffet
Kẹp gắp thức ăn inox là vật dụng được sử dụng để gắp các món ăn trong các bữa tiệc buffet khách tự phục vụ, nhà bếp nhà hàng hoặc trong gian bếp của gia đình hiện nay. Kẹp gắp thưc ăn buffet được thiết kế vô cùng đơn giản và thuận tiện trong việc sử dụng để gắp món ăn.
Về thiết kế các mẫu kẹp gắp được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu cho ra những sản phẩm vô cùng đơn giản dễ dàng sử dụng, mẫu mã đẹp mắt và sang trọng tăng thêm độ chuyên nghiệp cho các nhà hàng.
Phần đầu gắp được các nhà sản xuất nghiên cứu cho ra nhiều hình dáng để dễ dàng gắp được từng loại thức ăn mà không làm rơi thức ăn khi du khách đang gắp món.
Với sự tiện dụng và mẫu mã vô cùng đẹp mắt của kẹp gắp thức ăn inox. Việc đầu tư cho bộ kẹp gắp đồ nướng tại các nhà hàng, khách sạn và quán ăn là vô cùng cần thiết.
II. Những lưu ý khi setup quầy buffet
Sắp xếp các món ăn nóng – nguội riêng biệt
Cần chú ý sắp xếp các món nóng và nguội riêng biệt. Món nguội được coi là món khai vị, có tác dụng kích thích vị giác. Thức ăn chủ yếu là các loại thịt nguội, hải sản như: nghêu, sò, tôm, cua,… luộc để nguội. Tất cả đồ ăn nóng được bày trên một chiếc bàn lớn, thường bao gồm: quay, chiên, xào, hầm.
Sau khi dùng hết các món nóng, tiệc buffet luôn có phần bổ sung cuối cùng là các món nước. Thức ăn có thể là cháo, lẩu, soup,… đặt ở quầy nhỏ hoặc bày trên xe đẩy phục vụ.
Món khô (bánh mì)
Các món khô được bày ở khu vực riêng. Bánh mì là loại thực phẩm dễ ăn nên hầu hết đáp ứng được nhu cầu, đem lại sự hài lòng cho nhiều thực khách đến từ các quốc gia khác nhau.
Các món ăn tráng miệng
Các món gỏi sẽ được sắp xếp giữa các món mặn và nhiều dầu mỡ. Gỏi thường là gỏi chua ngọt, rau ăn kèm buffet. Tuy nhiên, cần có 3 loại sốt chính là sốt thoussand, sốt Ý và sốt Pháp. Các loại nước chấm có thể dùng để ăn kèm như: nước mắm tỏi, dầu giấm, sốt mật ong ớt. Món tráng miệng bao gồm trái cây, bánh kem, chè. Ngoài ra, còn có các loại phô mai để tráng miệng trước khi ăn. Có thể ăn kèm phô mai với bánh mì, bánh quy, trái cây tươi hoặc hạnh nhân, óc chó,…
Chú ý đến màu sắc và cách trang trí để món ăn hấp dẫn hơn
Hãy luôn chú ý và thay đổi cách setup tiệc buffet để tạo không gian tiệc mới. Xen kẽ trên quầy nên trang trí thêm bình hoa hoặc nến để không gian thêm lung linh, sang trọng.
Đồ uống
Các nhà hàng buffet thường sử dụng đồ uống có ga vì dễ khiến khách nhanh no hơn. Từ đó, tiết kiệm chi phí cho nhà hàng. Ngoài ra, nếu quý khách có yêu cầu đặc biệt về đồ uống, nhân viên ghi lại và gửi order cho quầy bar, thu ngân.
=>>> Những dụng cụ tiệc buffet giá rẻ hiện nay:
Trên đây là một số chia sẻ về dụng cụ tiệc buffet chất lượng, uy tín tại Hồ Chí Minh. Hàng sẵn tại showroom, hỗ trợ vận chuyển tận nơi, bảo hành kỹ thuật lên đến 12 tháng.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp trang thiết bị dụng cụ buffet. Sao Nam chúng tôi hân hạnh cung cấp tới quý khách hàng một số sản phẩm khay trưng bày thức ăn phục vụ buffet cao cấp, uy tín, đảm bảo chất lượng hàng đầu. Dòng sản phẩm này sẽ mang lại cho quý khách hàng hiệu quả trưng bày cao nhất với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí kinh tế và thời gian, công sức lao động cho mọi đối tượng.